thị trường tiền tệ là gì

Thị trường tiền tệ là gì? Cách thức hoạt động và chức năng của nó ra sao?


Thị trường tiền tệ là thuật ngữ mà bạn sẽ thường xuyên nghe khi tham gia lĩnh vực tài chính, vậy nó là gì, chức năng và cách thức hoạt động của nó ra sao? Chúng ta sẽ cùng đi khám phá và tìm hiểu xem thị trường tiền tệ là và chức năng cũng như về cách thức mà nó hoạt động nhé.

1/ Thị trường tiền tệ là gì?

Đây chính là thị trường mà ở đó mọi người trên khắp thế giới đều có thể mua bán và trao đổi cũng như có các suy đoán, dự tính và tương lai của các loại đồng tiền khác nhau từ các quốc gia trên thế giới.

Thị trường quốc tế được tạo nên bởi những ngân hàng, các công ty thương mại và các ngân hàng ngoại hối nhỏ lẻ, các công ty quả lý đầu tư, các quỹ đầu tư và các nhà môi giới, ngoại hối nhỏ lẻ cùng những nhà đầu tư cá nhân. Thị trường tiền tệ quốc tế còn gọi là thị trường ngoại hối hiện được coi là thị trường lớn nhất trên thế giới.

Nội dung bài viết dược cung cấp bởi: Quỹ đầu tư tài chính thông minh https://intelligentinvestor.com.vn

2/ Mỗi quan hệ giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Nếu thị trường tiền tệ là nơi mà mọi người có thể trao đổi những công cụ tài chính trong thời gian ngắn hạn và thanh toán dưới 1 năm thì trị trường vốn chính là nơi trao đổi tiền, tài chính trung hạn và dài hạn thường là trên 1 năm.

Tuy vậy, giữa 2 thị trường này luôn có mối liên hệ với nhau, được thực hiện đan xen với nhau và có tác động qua lại với nhau.

Chính vì vậy, mà sự phân biệt và ranh giới giữa 2 khái niệm này rất mỏng manh và thường bị nhầm lẫn với nhau khá nhiều.

Tìm hiểu thêm về quỹ đầu tư chứng khoán: https://intelligentinvestor.com.vn/quy-dau-tu/

3/ Các thành phần của thị trường tiền tệ

Các chủ thể giam gia thị trường tiền tệ này rất đa dạng và rộng lớn, và chúng ta có thể kể ra một số thành phần sau:

 • Công ty thương mại
 • Ngân hàng trung ương đóng vai trò khá quan trọng trong thị trường này
 • Foreign Exchange Fixing: Ấn định tỉ giá hối đoái là tỉ giá tiền tệ ngày càng cố định của ngân hàng quốc gia của mỗi nước.
 • Hedge funds as speculators: Khoảng 70-90% các giao dịch ngoại hối là đầu cơ
 • Các công ty quản lý đầu tư sử dụng thị trường ngoại hối để tạo thuận lợi khi thực hiện các giao dịch nước ngoài
 • Các công ty ngoại hối phi ngân hàng
 • Các cá nhân nhỏ lẻ trong đầu tư ngoại tệ trong và ngoài nước
 • Các công ty chuyển tiền và các quầy đổi ngoại tệ

4/ Đặc điểm của thị trường tiền tệ

Mỗi thị trường đều mang trên mình những đặc điểm riêng và thị trường tiền tệ cũng vậy, bạn có thể thấy 1 vài đặc điểm như sau:

 • Tồn tại trong các phòng giao dịch tại các ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương thế giới,… các tổ chức tài chính
 • Là thị trường tài chính và sản phẩm mua bán chính là những công cụ tài chính có thời gian ngắn, thường là dưới 1 năm
 • Có tính toàn cầu hóa cao vì diễn ra trên toàn thế giới vì thế các hoạt động giao dịch thường thông qua Internet là chủ yếu
 • Có rất nhiều nghiệp vụ mà bạn có thể gặp tại thị trường tiền tệ như đáo hạn, hoán đổi, quyền chọn kỳ hạn, …

thị trường tiền tệ

5/ Chức năng của thị trường này

Hầu hết với các bạn sinh viên tài chính đều có những bài giảng thị trường tiền tệ riêng biệt được thiết kế riêng về thị trường tiền tệ Việt Nam và thế giới giúp các bạn có kiến thức nền tảng trước khi ra làm việc tại các doanh nghiệp,..

Về cơ bản bạn sẽ thấy thị trường này tạo điều kiện phát triển cho nền kinh tế bằng cách cung cấp, cũng như các dịch vụ trao đổi, đầu tư với nhiều loại tiền tệ khác nhau trên thị trường.

Đây là một “sân chơi” lớn để các nhà đầu tư, đầu cơ phát triển nguồn tài chính, tài sản của mình cũng như các hình thức thanh toán quốc tế và lưu thông hàng hóa trên thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Và ngày nay cũng có rất nhiều hình thức thanh toán quốc tế được toàn cầu hóa như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế với tốc độ lưu thông nhanh cũng như chuyển tiền, gửi tiền, thanh toán hàng hóa nhanh chóng và tiện lợi.