thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng – Những điều cần biết


Thẻ tín dụng là gì? Bạn đã biết cấu tạo, chức năng và các tiện ích của thẻ tín dụng chưa?

Thẻ tín dụng được biết đến là một loại thẻ ngân hàng, được phát hành bởi ngân hàng và một tổ chức tín dụng quốc tế như Visa, MasterCard, JBC,… hiện nay, thẻ tín dụng khá phổ biến bởi những tiện ích mà nó mang lại cho các chủ thẻ và cho phép chi tiêu trước, trả tiền sau cùng thời hạn miễn lãi lên đến 45 ngày.

Thẻ tín dụng là gì (Credit card)?

Thẻ tín dụng là thẻ do ngân hàng phát hành và cho phép các chủ thẻ tín dụng được “vay tiền” tiêu trước, trả sau cùng nhiều tiện ích hữu ích. Theo đó, khi được xét duyệt mở thẻ ngân hàng sẽ cấp cho các chủ thẻ một hạn mức tín dụng tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi chủ thẻ mà hạn mức này sẽ khác nhau. Đồng thời, cũng được phân chia theo hạng thẻ khác nhau.

thẻ tín dụng là gì

Mỗi khách hàng khi được cấp hạn mức sẽ chi tiêu trong phạm vi này và sẽ phải trả đầy đủ lại cho ngân hàng mỗi tháng đúng số tiền mà bạn đã chi tiêu trong thời hạn miễn lãi (đây được gọi là dư nợ). Nếu không trả đúng thời hạn thì sau 45 ngày (hoặc tùy ngày miễn lãi theo quy định của từng ngân hàng) bạn sẽ bị tính lãi suất và cả phạt phí trả chậm trên số tiền mà bạn đã chi tiêu nhưng chưa hoàn trả lại cho ngân hàng.

Tuy nhiên, mỗi tháng ngân hàng sẽ thông báo cho bạn số tiền cần trả bằng cách gửi sao kê chi tiết. Để tránh phạt phí trả chậm thì nếu không đủ tiền để trả hết dư nợ bạn có thể trả số nợ tối thiểu để không bị phạt, tuy vậy bạn vẫn bị tĩnh lãi suất.

Cách cấu tạo của thẻ tín dụng

Trước đây, thẻ tín dụng được làm bằng giấy cứng và có rất nhiều hình thức và kích cỡ khác nhau phụ thuộc vào ngân hàng và tổ chức tín dụng phát hành.

Tuy nhiên, đến ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và nhu cầu sử dụng ngày càng lớn nên các loại thẻ tín  dụng đều đã sủ dụng chất liệu nhựa Polyme, và cùng hình dạng, kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810.

Bên cạnh đó, thì ngày nay thẻ tín dụng còn được tích hợp công nghệ bảo mật sử dụng chip EMV có tính bảo mật cao hơn rất nhiều so với thẻ từ  của hầu hết các loại thẻ ATM thông thường khác.

thẻ tín dụng là gì và cấu tạo thế nào

Cách thức hoạt động của thẻ credit

Chủ thẻ được chấp nhận mở thẻ khi các nhà cung cấp dịch vụ tín dụng phê duyệt chấp thuận tài khoản thẻ, sau khi mở thẻ thành công thì bạn có thể dùng thẻ để mua sắm tại hầu hết các điểm bán hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm, các trang bán hàng trực tuyến,… có chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

Trong thời đại ngày nay thì hầu hết các điểm bán hàng đều chấp nhận cách xác minh qua điện thoại hoặc qua internet cho các giao dịch bán hàng. Đồng thời, nếu sở hữu thẻ bạn cũng có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nếu muốn.

Với công nghệ hiện đại thì sẽ có rất nhiều hệ thống điện tử xác minh trong vòng chỉ vào giây về tính hợp lệ của thẻ cũng như có thể kiểm tra hạn mức tín dụng của bạn có còn đủ để chi trả cho lần mua sắm này không. Việc thực hiện xác minh được thực hiện bằng một đầu đọc thẻ (POS – Point of Sale) có kết nối vào ngân hàng thu nhận của người bán. Và các đầu đọc dữ liệu của thẻ từ dài từ tính hoặc vi mạch trên thẻ. Theo đó, các loại thẻ mới sử dụng bản vi mạch được gọi là thẻ chip hoặc thẻ EMV với tính bảo mật rất cao.

Và nếu bạn mua hàng trực tuyến thì việc xác minh dựa trên thông tin như mã số CVV/CVC ở mặt sau của thẻ, địa chỉ chủ thẻ hoặc mật khẩu được định trước đó.

Hàng tháng ngân hàng sẽ gửi sao kê chi tiết về chi tiêu của chủ thẻ như các khoản phí, tổng số tiền nợ. Sau khi nhận bản sao kê bạn có quyền khiếu nại những giao dịch mà không đúng để ngân hàng kiểm tra và xem xét lại. Theo đó, ngân hàng sẽ thông báo hạn chót bạn phải thanh toán dư nợ để được hưởng miễn lãi và số tiền tối thiểu – tối đa cần thanh toán.

thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng visa là gì?

Thẻ tín dụng Visa là thẻ do ngân hàng cấp kết hợp cùng với một tổ chức tín dụng Visa. Hiện nay có rất nhiều tổ chức tín dụng ngoài visa như Mastercard, JBC, …

Chúc năng của thẻ hầu như giống nhau chỉ khác tổ chức tín dụng và ngân hàng phát hành và một số ưu đãi, phí thường niên,.. khác nhau tùy vào quy định của từng ngân hàng, tổ chức mà thôi.

Thẻ tín dụng có phải là thẻ ATM?

Theo định nghĩ chuẩn thì thẻ này cũng chính là một loại thẻ ATM vì thẻ này bạn vẫn có thể rút tiền mặt thẻ tín dụng tại ATM khi cần chi tiêu tiền mặt.

Nguồn: www.thetindung247.com