thẻ atm là gì và đặc điểm ra sao

Thẻ ATM là gì và những điều cần biết về thẻ ATM


Sở hữu và có thể sử dụng thẻ atm hàng ngày nhưng bạn đã biết thẻ ATM là gi và các đặc điểm, tiện ích, tính năng ra sao chưa?

Thẻ ATM đã và đang là mọt phương tiện sở hữu, giữ tiền, chi tiêu được sử dụng rất phổ biến trong thế giới hiện đại ngày nay. Hầu như, đối với những cá nhân đã đủ tuổi và hành vi dân sự đều có thể sở hữu và có cho mình ít nhất 1 thẻ ATM tùy thuộc vào ngân hàng mà họ sử dụng như Vpbank, Vietinbank, Sacombank, Agribank Vietcombank, Tpbank, Techcombank, BIDV,….và rất nhiều ngân hàng khác tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ atm là thẻ theo tiêu chuẩn ISO 7810 bao gồm các loại thẻ như thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. (Thông tin chi tiết tại Wiki)

Thẻ atm được dùng để thực hiện các giao dịch tự động như:

  • Kiểm tra tài khoản
  • Truy vấn số dư tài khoản
  • Rút tiền
  • Nhận tiền
  • Chuyển khoản
  • Thanh toán các hóa đơn điện, nước internet,
  • Mua thẻ điện thoại

tại máy rút tiền atm hoặc qua tài khoản internet banking.

thẻ atm là gì và đặc điểm ra sao

Thẻ này cũng được dùng như một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt được chấp nhận tại nhiều điểm bán hàng trong nước và trên thế giới.

Tuy vậy, phí rút tiền mặt thẻ tín dụng thường cao hơn rất nhiều so với thẻ atm thông thường (thẻ trả trước và thẻ ghi nợ). Trong khi 2 loại thẻ thông thường khi rút tiền mặt chỉ mất 1.000 vnđ đến 3.000 vnđ thì rút tiền mặt thẻ tín dụng tại ATM bạn phải chịu mất phí từ 4-6% / số tiền bạn rút.

Và cách để tiết kiệm phí rút tiền này thì theo nhiều người đã và đang sử dụng thẻ cho biết nếu cần tiền mặt thì họ thường sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng mà mức phí phải trả chỉ từ 1,4 % giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.

Các loại thẻ ATM

Hiện có 3 loại thẻ atm được phát hành đó là:

  • Thẻ trả trước
  • Thẻ ghi nợ
  • Thẻ tín dụng

thẻ atm là gì

Một số thông tin về thẻ ATM

Thẻ thường được thiết kế với kích thước chữ nhật tiêu chuẩn để phù hợp với khe đọc thẻ. Tất cả các thẻ đều có kích thước như nhau thường là 8,5cm x 5,5cm.

Tên chủ thẻ được dập nổi trên mặt trước của thẻ, có cả số thẻ, băng giấy để chủ thẻ ký tên và băng từ (thẻ từ) hoặc chip (thẻ chip) để lưu trữ thông tin về tài khoản đã được khách hàng đăng ký tại ngân hàng phát hành thẻ.

Thẻ atm là loại thẻ rất phổ biến hiện nay có rất nhiều tiện ích và đáp ứng nhu cầu chi tiêu, mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng chấp nhận thẻ hoặc tại các trang thương mại điện tử khi mua sắm online.