cách cải thiện điểm tín dụng

Mẹo hay giúp bạn cải thiện điểm tín dụng tốt nhất


Để được vay lãi suất thấp, nhận được nhiều ưu đãi hơn thì bí quyết cải thiện điểm tín dụng sau đây sẽ giúp bạn một cách hiệu quả đấy.

Điểm tín dụng chính là một yếu tố góp phần chi phối lãi suất vay rất lớn và khi điểm tín dụng của bạn cao hơn nhiều người khác tức là bạn có cơ hội vay vốn với lãi suất thấp hơn họ khi có nhu cầu.

Một tiêu chí quan trọng để đánh giá được “sức khỏe tài chính” của bạn chính là điểm tín dụng. Và các nhà tài chính sẽ biết được bạn nằm trong nhóm nợ nào khi nhìn vào điểm tín dụng của bạn từ đó các ngân hàng có thể đánh giá mức độ rủi ro và sẽ đưa ra mức lãi suất phù hợp nhất với bạn khi bạn có nhu cầu vay vốn. và khi điểm của bạn càng cao thì lãi suất vay càng thấp và ngược lại, chính vì thế mới có việc cùng một khoản vay như nhau, tại một ngân hàng mà mỗi người lại có lãi suất khác nhau.

bí quyết để cải thiện điểm tín dụng

Tầm quan trọng của điểm tín dụng

Đây chính là yếu tố đánh giá tình trạng tài chính hiện tại của chủ thẻ để ngân hàng xét duyệt và quyết định có nên cho bạn vay tiền hay không.

Và hiện trên thế giới có các tổ chức tín dụng để đánh giá một người đi vay bằng điểm tín dụng FICO (Fair Issac Coporation – đây là một công ty đánh giá điểm tín dụng rất uy tín) với thang điểm từ 550- 840.

Còn tại Việt Nam, các chuyên gia cũng xây dựng một thang điểm tín dụng riêng nhưng có một chú sự khác biệt và chịu sự quản lý của trung tâm tín dụng CIC.

Cụ thể trong bảng sau:

điểm tín dụng 2

Khi nào thì điểm tín dụng thay đổi?

Có 3 nhóm tiêu chí lớn ảnh hưởng tới điểm tín dụng của bạn đó là số nợ và tình trạng, lịch sử trả nợ và lịch sử quan hệ tín dụng. theo đó, các chuyên gia sẽ tính toán điểm tín dụng của bạn dựa trên 3 nhóm này:

Cụ thể:

  • Số nợ và tình trạng bao gồm: Kỳ hạn trả nợ gốc; Số tổ chức bạn đang nợ; Tổng số tiền đang vay; Nhóm nợ cao nhất
  • Lịch sử trả nợ bao gồm: Nợ dưới chuẩn mấy tháng trong năm gần nhất; Nợ xấu mấy năm trong 3 năm gần nhất; Nợ xấu bao nhiêu tổ chức trong 3 năm gần nhất
  • Lịch sử quan hệ tín dụng bao gồm: Có vay nợ với các tổ chức được bao lâu; Số lần vay mới trong 3 năm gần nhất

Điểm chi tiết theo bảng sau:

điểm tín dụng

Qua đây, ta thấy rõ dàng nếu điểm tín dụng của bạn càng thấp thì lãi suất mà bạn phải trả càng cao và thậm chí có trường hợp không đủ điều kiện để vay. Vì thế, nếu muốn vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi thì bạn nên giữ điểm tín dụng tốt nhất. Nếu chưa tốt hãy luôn tìm cách cải thiện điểm tín dụng để được hưởng các ưu đãi từ ngân hàng.

Làm thế nào để cải thiện điểm tín dụng?

Để có một lịch sử tín dụng tốt thì bạn luôn cần ghi nhớ các nguyên tắc và tiêu chí sau: hạn chế vay tiền từ nhiều tổ chứ và vay thường xuyên hơn từ 1 tổ chức cố định, luôn trả dư nợ đúng hạn.

Thẻ tín dụng mang đến rất nhiều tiện ích như bận được hưởng các ưu đãi khi mua sắm, di lịch, đặt vé, đặt phòng và vay tiền mặt. tuy nhiên, nếu bạn rút tiền mặt thẻ tín dụng tại ATM thì bạn sẽ bị tính lãi suất ngay lập tức nên số phí bạn phải trả thường là 4-6%. Có một cách để cải thiện và giảm thiểu được mức phí phạt này đó là bạn nên sử dụng dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng với phí chỉ từ 1,4% mà thôi, tiết kiệm và an toàn hơn rất nhiều.

Dừng thẻ tín dụng như thế nào cho hiệu quả nhất?

Để sử dụng thẻ hiệu quả bạn nên:

  • Luôn trả dư nợ đúng hạn để được cấp tiền cho các tháng sau và hưởng miễn lãi 45 ngày
  • Không nên hủy thẻ nếu chưa sử dụng được 6 tháng
  • Nên dùng thẻ để thanh toán, mua hàng hay đặt vé để tận dụng các khuyến mãi

Thẻ là một tài sản rất lớn với mỗi người do đó nên bảo quản và cất giữ thẻ cẩn thận. Che hoặc xóa số CVV ở mặt sau thẻ đi ngay sau khi nhận được để không bị lộ khi thanh toán hay quẹt thẻ tín dụng khi mua hàng,…